Tủa Chùa là một huyện thuộc tỉnh Điện Biên, có vị trí địa lý tiếp giáp với các tỉnh như Lai Châu, Sơn La. Địa hình nơi đây chủ yếu là núi đá, ở độ cao khoảng 1500m so với mực nước biển, khí hậu khắc nghiệt, quanh năm sương mù bao phủ. Nơi đây còn được biết đến với đặc sản trà shan tuyết cổ thụ Tủa Chùa nổi tiếng với hơn 10.000 cây chè đang sinh sôi nảy nở và phát triển.
Những cây chè cổ thụ Tủa Chùa sinh trưởng tự nhiên, tự hấp thụ chất đất, khi trời mà sống, bà con nơi đây không cần phải chăm bón, tưới tiêu hay làm đất gì cả, cây chè cứ vậy mà cho ra búp đều đặn. Thời gian thu hoạch nhiều nhất là tầm tháng 3 đến tháng 10 Âm lịch hàng năm nhưng nếu ngon phải vào đợt trà xuân bởi lúc này khí hậu rét rất đậm, cây chè cổ thụ lúc này hấp thụ hầu như tất cả những tinh túy của đất trời để rồi sau đợt rét lại cho ra những búp chè non mơn mỡn, mập mạp, và cũng thời điểm này là lúc giá chè shan tuyết Tủa Chùa rất cao, hơn 2 triệu 1kg chè khô.
Trà tuyết Tủa Chùa thường được bà con đi hái vào buổi sáng sớm, từ 6h sáng đến tầm 11h trưa, chỉ trong thời gian này thì mới đảm bảo được độ tươi của chè, chè không bị héo. Theo dõi thông tin từ Nông nghiệp sạch, thì trà shan tuyết Tủa Chùa có ba loại là trà ngọt, trà đắng và trà đỏ. Trong đó, trà đỏ là loại có hương vị đặc biệt nhất, loại này được xem là hiếm, lá trà xanh có pha đỏ, khi pha không xanh vàng như hai loại kia nhưng hương vị lại rất thơm.
Chè cổ thụ Tủa Chùa không chỉ là loại đặc sản mà còn là nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây, chè không chỉ được sử dụng hằng ngày để hỗ trợ tăng cường sức khỏe, phòng chóng nhiều bệnh tật mà còn xuất khẩu sang các nước như Đài Loan, Trung Quốc.
Nhận xét
Đăng nhận xét